Kế toán doanh nghiệp

Hiện nay, các vấn đề liên quan đến loại hình kế toán doanh nghiệp đang được rất nhiều các bạn sinh viên quan tâm đến và lấy đó như là một cuốn tư liệu để lựa trọn cho mình những nghành học và trường học theo ý muốn.

Người làm kế toán doanh nghiệp cần kiến thức gì? Cần phải nắm được những thông tin gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu sâu hơn về kế toán doanh nghiệp nhé.

1. Kế toán doanh nghiệp là gì ?

– Kế toán doanh nghiệp là một trong những khâu quan trọng trong hoạt động kinh doanh và sản xuất của doanh nghiệp, kế toán viên cũng sẽ được cung cấp các công cụ hỗ trợ công việc hiệu quả và đáng tin cậy.

Tham khảo: Dịch vụ kế toán thuế trọn gói của Tân Thuế Việt

ke toan doanh nghiep tron goi
ke toan doanh nghiep tron goi

– Kế toán doanh nghiệp là việc thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính dưới hình thức giá trị, hiện vật và thời gian lao động tại doanh nghiệp. Kế toán doanh nghiệp được chia ra làm hai mảng bộ phận chính mà chúng ta thường hay gọi là kế toán thuế và kế toán nội bộ.

– Trong đó:

+ Kế toán nội bộ là một bộ phận không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp, công việc chủ yếu của bộ phận kế toán nội bộ là việc thu thập, xử lý, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính theo yêu cầu quản trị và quyết định kinh tế, tài chính trong nội bộ đơn vị kế toán. Bản báo cáo này có trách nhiệm ghi nhận chi tiết và chính xác cho các nhà quản trị, lãnh đạo của doanh nghiệp.

+ Kế toán thuế là một bộ phân đóng vai trò quan trọng trong hệ thống kế toán của doanh nghiệp công việc chính của bộ phận kế toán thuế bao gồm thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính bằng báo cáo tài chính cho đối tượng có nhu cầu sử dụng thông tin của đơn vị kế toán. Hay nói chính xác là cơ quan thuế chủ quản của doanh nghiệp hay ngân hàng đây chính là hai đối tượng quan trọng nhất mà một nhân viên kế toán thuế cần để tâm tới.

2. Người làm kế toán doanh nghiệp cần kiến thức gì?

– Bạn cần biết điều đầu tiên là nắm vững chuẩn mực kế toán, luật kế toán.

– Những công việc chính của một kế toán viên

+ Luôn nắm tình hình của doanh nghiệp bao gồm tài sản và những hoạt động thanh toán lương bổng, mua bán hàng, vay vốn, thế chấp, sản xuất… được gọi là công việc của một kế toán. Người làm kế toán cần tập trung những thông tin trên để giải quyết các vấn đề có liên quan đến chuyên môn của mình như tài sản công ty có bao nhiêu, cái gì là cần thiết cho hoạt động sản xuất. Các công văn chứng từ, sổ sách luôn phải chuẩn xác. Vì vậy, kế toán cũng có nhiều việc cho bạn làm đó.

+ Kế toán là người thu nhận và tổng hợp các thông tin liên quan đến đơn vị của mình. Họ luôn là người lập các bảng báo cáo các số liệu về sản xuất, thu – chi của công ty. Đây là một việc làm cần thiết để cấp trên có thể nắm được hoạt động, những biến chuyển hay cả những khó khăn nếu có của đơn vị mình.

+ Trong một đơn vị có rất nhiều lĩnh vực cần quan tâm. Là một kế toán, bạn phải phân loại, sắp xếp các tài liều, dữ liệu sao cho rõ ràng minh bạch vào sổ kế toán của mình. Điều này đảm bảo một điều khi cần thiết kiểm tra, đổi chiếu bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm chúng dễ dàng.

– Điều kiện cần cho một Kế toán

+ Bạn phải là một người được đào tạo chuyên ngành kế toán. Việc tích luỹ kiến thức khi đi học là một điều rất cần cho bạn khi làm việc. Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy cố gắng làm đầy vốn hiểu biết của mình về lĩnh vực này nhé!

+ Tính cẩn thận là một yêu cầu quan trọng cho nghề này. Bởi vì, nghề kế toán gắn liền với các tài liệu, sổ sách, giấy tờ chứa những con số “biết nói” về tình hình tài chính. Do đó, một kế toán như bạn phải đảm bảo giữ gìn tài liệu cũng như làm thế nào để những con số đó luôn chuẩn nhất, dễ dàng tìm kiếm, tra cứu nhất. Và khi tổng hợp những con số khô cứng, bạn càng cần phải cẩn thận vì bạn chỉ sai một ly thôi là có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến toàn công ty.

+ Tính cẩn thận là một yêu cầu quan trọng cho nghề này. Bởi vì, nghề kế toán gắn liền với các tài liệu, sổ sách, giấy tờ chứa những con số “biết nói” về tình hình tài chính.

+ Nghề này có mối quan hệ với rất nhiều nghề khác như ngân hàng, thuế… nên bạn cũng cần phải thông thạo các kỹ năng cơ bản như đọc báo cáo tài chính, phân tích tài chính, các kỹ năng thương lượng, đàm phán để hỗ trợ bạn khi làm việc.

+ Biết cách chia sẻ thông tin, hỗ trợ nhau trong lúc làm việc. Tuy nhiên, do kế toán là một nghề đặc thù, mọi công việc nội bộ có phần “bí mật” nên bạn phải thật cẩn thận từ lời nói đến việc làm của mình. Bạn làm tốt việc này chứng tỏ bạn là một người rất tỉ mỉ và cầu toàn – những tố chất rất cần của một kế toán.

+ Những kiến thức về tin học, ngoại ngữ cũng là điều cần thiết. Nếu thiếu mặt này, bạn sẽ không thể đọc, hiểu các báo cáo liên quan đến công việc kế toán của mình cũng như cơ hội thăng tiến giảm xuống nhiều. Vì vậy, bạn hãy chăm lo cho ngoại ngữ và tin học thật tốt để đảm bảo mình là một ứng cử viên xuất sắc cho vị trí việc cất nhắc nhé.

3. Những điều kế toán buộc phải biết là gì?

a. Hãy xem Giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty.

Đây là giấy tờ mà bạn nên quan tâm đầu tiên, vì nó sẽ cung cấp cho bạn biết ngành nghề đăng ký kinh doanh của Công ty, người đại diện pháp luật của công ty, địa chỉ mã số thuế. Ghi chú nó lại nhé, vì nó sẽ khá cần thiết cho bạn sau này đấy.

b. Hệ thống Báo cáo sổ sách, báo cáo thuế – Bạn cũng cần biết một số hồ sơ quan trọng của công ty như:

– Báo cáo tài chính (CĐKT/ KQKD/ LCTT/ TMBCTC) các năm.

– Sổ sách kế toán (sổ tổng hợp, sổ chi tiết, sổ kho, nhập xuất tồn, bảng lương…)

Bạn đang xem: Kế toán doanh nghiệp là gì và những điều cần biết về kế toán doanh nghiệp

– Tờ khai thuế tháng (12 tháng)

– Tờ khai quý (4 quý)

– Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.

c. Chứng từ kế toán – Điều này kế toán buộc phải biết đó nhé!

– Hóa đơn đầu vào, đầu ra (bản gốc)

– Hồ sơ, hợp đồng lao động, hợp đồng mua bán hàng hóa….

– Phiếu thu, chi, nhập, xuất…

– Chứng từ ngân hàng….

d. Một số loại thuế cần biết:

– Thuế môn bài (Nộp theo năm):

+ Doanh nghiệp mới thành lập: Sau khi có đăng ký thuế, doanh nghiệp phải kê khai thuế môn bài trong vòng 10 ngày kể từ ngày có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc chấm nhất là ngày cuối cùng của tháng kể từ ngày cấp đăng ký kinh doanh. Nộp thuế môn bài ở Kho bạc NN quận (huyện).

+ Doanh nghiệp đang hoạt động: Việc khai thuế môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 của năm khai thuế.

– Thuế giá trị gia tăng (Áp dụng cho tổ chức kê khai theo phương pháp khấu trừ)

+ Kê khai thuế: Hồ sơ khai thuế GTGT bao gồm Tờ khai thuế GTGT tháng; Bảng kê hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ; Bảng kê hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ và Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn tài chính. Chậm nhất là ngày thứ 20 hàng tháng nộp tờ khai thuế GTGT.

+ Nộp thuế GTGT: Trong kỳ kê khai, nếu phát sinh nghĩa vụ thuế, doanh nghiệp phải nộp số thuế đã tính vào Ngân sách nhà nước trước ngày 22 của tháng tiếp theo kỳ tính thuế.
Số tiền thuế phải nộp vào Kho bạc Nhà nước, doanh nghiệp tự viết giấy nộp tiền theo hệ thống Mục lục ngân sách nhà nước.

– Thuế thu nhập doanh nghiệp:

+ Kê khai thuế: Tờ khai thuế TNDN tạm tính theo quý chậm nhất là ngày thứ ba mươi của quý tiếp theo. Hồ sơ khai thuế TNDN bao gồm Tờ khai thuế tạm tính theo quý

+ Nộp thuế TNDN: Thời hạn nộp thuế TNDN chậm nhất là ngày thứ ba mươi của quý kê khai. Số tiền thuế phải nộp vào Kho bạc Nhà nước, doanh nghiệp tự viết giấy nộp tiền theo hệ thống Mục lục ngân sách nhà nước.

+ Quyết toán thuế TNDN: Hàng năm, khi kết thúc năm tài chính, doanh nghiệp phải lập Tờ khai tự quyết toán Thuế TNDN. Thời hạn nộp tờ khai nộp kèm với báo cáo tài chính năm. Khi quyết toán, theo số liệu của Báo cáo tài chính, nếu số thuế TNDN còn lại phải nộp , DN phải nộp trong thời hạn 10 ngày tính từ ngày nộp quyết toán năm.

e. Báo cáo thuế theo tháng / quý

Chúng tôi nhận báo cáo thuế theo tháng hoặc quý cho doanh nghiệp. Bạn mới mở công ty chưa kịp thuê kế toán hay kinh tế chưa đủ ổn định để thuê kế toán tại công ty. Đơn giản kế toán vừa nghĩ việc chưa tìm được người mới thay thế. Thì việc thuê dịch vụ kế toán thuế tháng hay quý là cần thiết. Nhầm kịp thời làm báo cáo để nộp cho cơ quan thuế tránh bị phạt do chậm nộp tờ khai.

Tham khảo: Mức phạt chậm nộp tờ khai thuế?

Hãy liên hệ với chúng tôi để dược hỗ trợ nhanh chóng.

F. Báo cáo tài chính năm:

– Hàng năm, sau khi kết thúc năm tài chính, doanh nghiệp phải hoàn thành hệ thống sổ sách kế toán và Lập báo cáo tài chính năm.

– Thời hạn nộp Báo cáo tài chính: Trong 90 ngày, kể từ ngày kết thúc năm tài chính.

– Nơi nhận báo cáo tài chính: Chi cục thuế quận huyện nơi Doanh nghiệp đặt trụ sở chính và Thống kê nhà nước.

Lời cuối, liên hệ Ms Lan Kế Toán để được hỗ trợ tư vấn và báo giá:

Văn phòng làm việc: 143 đường HT06, P Hiệp Thành, Quận 12, TPHCM.

Hotline: 0938.123.65708.5759.8368 Ms Lan và cộng sự

Email: tuvan@tanthueviet.com 

Website: www.tanthueviet.comwww.tanthueviet.vn

Website của quản lý Lan Kế Toán https://lanketoan.com 

Email: tranlan.tanthueviet@gmail.com

Chúng tôi giao nhận hồ sơ chứng từ tất cả quận TPHCM và khu vực tỉnh Bình Dương và Long An.Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu trên trang của chúng tôi và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ.